Tháo gõ khó khăn cho nhà ở xã hội và chung cư mini

Nhà ở xã hội , chung cư mini: cách tháo gỡ khó khăn và phát triển

Gỡ khó cho nhà ở phường hội, chung cư mini

Quy hoạch tỉnh thành và vững mạnh nhà ở là 1 trong những nhiệm vụ trọng điểm của chương trình trung tâm được Thành ủy TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) xác định tại nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh thành lần thứ VIII. phổ quát giải pháp lớn mạnh nhà ở đã mang đến các hiệu quả cố định. ngoài ra, vẫn còn các giảm thiểu trong chính sách nhà ở và quy hoạch cần phải khắc phục.

Nhà ở tại TP.HCM đang lớn mạnh theo xu hướng “lệch pha”, tức thị căn hộ trung, cao cấp dư thừa nhưng loại nhà ở cho đối tượng thu nhập phải chăng, nhàng nhàng vẫn thiếu. Nhà ở phố hội và căn hộ mini là hai dòng sản phẩm được người tiêu dùng chờ đón nhưng việc xây dựng nhà ở chiếc này vẫn chưa với dấu hiệu khả quan.

Nhà ở phường hội loay hoay mua cơ chế

Dù TP.HCM đã rất quyết tâm kêu gọi những tổ chức tham dự xây dựng nhà ở thị trấn hội nhưng cho tới hiện tại chương trình này vẫn chưa được như mong muốn. Con số 112 căn nhà ở thị trấn hội đầu tiên được xét phê chuẩn tại chung cư Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) là quá ít oi.

nhà ở xã hội

Theo số liệu của Liên minh hiệp tác xã TP.HCM, đến năm 2010, cần yếu 1 quỹ nhà ở khoảng 70.000 căn hộ để cung cấp chỗ ở cho đối tượng là cán bộ công chức, đội ngũ vũ trang, giáo viên... Đây là những đối tượng giả dụ không với sự tương trợ của Nhà nước, với thu nhập như hiện tại, họ sẽ không thể nào kiến lập được một chỗ ở cho bản thân.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, trong số hơn 100 Dự án nhà ở xã hội, nhà giá phải chăng được đăng ký, cho tới hiện tại mới sở hữu hai Dự án đang vun đắp và 4 Dự án xong phần thủ tục! Ngoài quỹ đất, vốn đầu tư thì hồ sơ, cơ chế là hai rào cản lớn nhất đối sở hữu doanh nghiệp, người dân muốn tham dự chương trình này.

đàm phán nâng cao mạnh

Theo Bộ xây dựng, năm 2014, số lượng trao đổi bất động sản thành công qua sàn (chưa tính đến tới số giao dịch của người dân) tại Hà Nội cao gấp 2 lần và tại TP Hồì Chí Minh tăng một,35 lần so mang với năm 2013. Trong tháng 4.2015 lượng mua bán bất động sản thành công tăng gấp đôi so với cộng kỳ năm trước; tháng 5.2015 thì mỗi địa phương đã với khoảng 1.600 - 1.650 giao dịch bất động sản qua sàn, nâng cao khoảng 50% so sở hữu tháng 4.2015 và cũng gấp đôi lượng trao đổi của tháng 5.2014. Sự khởi sắc của thị phần bất động sản trong khoảng tầng lớp rẻ đã lan sang tầng lớp cao và nhà liền kề và làm cho giá bất động sản cộng đã nâng cao trung bình 3% - 4%, cá biệt có Dự án nâng cao 8% - 10%.

đặc trưng, 5 tháng đầu năm 2015, lượng mua bán nhà phố hội thành công trên cả nước không chỉ nâng cao mạnh, mà tồn kho BĐS đã giảm khoảng 47% so mang năm 2013 tương đương có mức 67.443 tỷ đồng. Bất động sản là lĩnh vực Đứng thứ 2 về thu hút cái vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 10 Dự án đăng ký mới và 7 lượt Dự án nâng cao vốn, tổng vốn lôi kéo 461,5 triệu đô la, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư.

Theo Báo cáo, cả nước với 124 Dự án nhà ở phố hội đang được triển khai sở hữu quy mô xây dựng khoảng 78.700 căn, trong đó: 39 Công trình nhà ở phường hội cho người lao động, tổng quy mô vun đắp khoảng 27.100 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng; 85 Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập tốt, quy mô vun đắp trên 51.795 căn hộ, tổng mức đầu cơ khoảng 23.722 tỷ đồng. đa số những Dự án nhà ở đã giảm giá 20% - 30%, 1 số Dự án giảm đến 50% so có lúc mở bán vào năm 2011. Giá nhà ở phân khúc bình dân giảm còn 10 triệu tới 14 triệu/m2.

túa gỡ nút thắt

thực tế cho thấy các giải pháp toá gỡ khó khăn cho thị phần bất động sản thời kì qua của Chính phủ là đúng đắn, nhất là cho phép nới điều kiện, đối tượng vay của gói 30.000 tỷ đồng và chuyển nhượng nhà ở phố hội và điều kiện người nước ngoài tậu và mang nhà ở Việt Nam; chuyển đổi từ căn hộ diện tích to sang diện tích nhỏ, Dự án chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, chung cư mini; Nhà nước tương trợ, giảm giá, được miễn tiền dùng đất, tiền thuê đất, thuế suất và tín dụng ưu đãi; thế chấp tài sản trong khoảng thời gian dài để vay vốn ngân hàng; bãi bỏ quy định phải ưng chuẩn sàn giao dịch bất động sản; để khắc phục tình trạng lớn mạnh bất động sản một bí quyết tự phát, phong trào, lệch pha cung - cầu như các năm gần đây.

bởi vậy, cần chủ động túa gỡ các nút thắt gây tắc nghẽn thị phần nhà ở xã hội nói riêng, thị phần bất động sản đại quát, phê chuẩn việc tiếp diễn kiểm tra, hoàn thiện quy hoạch và sở hữu phương án hăng hái xử lý tình trạng các Công trình bỏ hoang, khó thu hồi, tác động to tới thời kỳ tăng trưởng kinh tế - phố hội. Thứ hai, gia hạn thêm thời kì điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở phố hội; tạo động lực để thị trường căn hộ tiếp diễn duy trì mức thanh khoản cao, xúc tiến sự phục hồi tốc độ hơn của tầng lớp này. Thứ ba, tiếp diễn tháo dỡ gỡ những điều kiện tiếp cận những gói vay hỗ trợ thị trường nhà ở phố hội và cho phép có thêm các gói vay khác từ cac tài chính xã hội hóa. Thứ tư, tiếp diễn cải thiện giá trên cơ sở vật chất giảm bớt những khâu trung gian, tiết kiệm giá tiền kinh doanh; cùng lúc, bảo đảm chất lượng nhà ở phố hội để kích cầu và bảo kê lợi quyền người mang thu nhập thấp và duy trì những động lực hăng hái thúc đẩy thị trường này.

Trong dài hạn, sở hữu rộng rãi căn cứ để tin rằng 1 chu kỳ mới của thị trường bất động sản tầng lớp nhà ở phường hội đang hình thành, và sẽ càng ngày càng tăng tốc, đạt trạng thái cân bằng cung - cầu tốt nhất vào những năm cuối thập kỷ này, tạo xung lực tích cực và trở thành phúc tinh cho bất động sản trong nước thời gian tới.

- AN BÌNH CITY

 

Tin Liên quan

Hỗ trợ bán hàng
  • Ms. Hương
  • Điện thoại: 0936.056.298
  • chungcuanbinhcity@gmail.com